Welcome!

MẠCH NẠP MCU P89LPC922

 

 

  

 

     Mạch nạp MCU P89LPC922 bộ môn sử dụng là Keil MCB900, dùng hai chân DTR và RTS tạo xung đưa MCU vào chế độ ISP, bạn có thể tham khảo các liên kết sau cho việc thực hành của ḿnh:
bullet

Trang bán dẫn của Philips: http://www.semiconductors.philips.com/

bullet

Files Help về LPC900 của Keil: http://www.keil.com/lpc/me900.chm

bullet

Chuyên trang về họ LPC900: http://www.lpc900.com

bullet

Forum: http://www.esacademy.com/software/flashmagic/forum

bullet

Tích hợp tạo code C cho MCU Philips:  http://www.codearchitect.org/philips

bullet

Cập nhật phần mềm FlashMagic mới nhất: (Version 2.34) http://www.esacademy.com/software/flashmagic

  Với họ LPC900, các chân chức năng khi dùng ở chế độ ISP tương tự nhau, bạn chỉ cần đổi số thứ tự chân khi dùng, ví như ở LPC932, các chân cần cho ISP là 6,7,17,18,21 (tương ứng /RST, Vss, TxD, RxD,Vdd), trong khi ở LPC922 là 4,5,11,12,15 (theo thứ tự trên). Bằng cách thức trên, bạn có thể đối chiếu sơ đồ mạch nguyên lư cho việc thực hiện mạch nạp.

      Các Files được cập nhật vào thứ 4 ngày 2/8/2005 có một số chỉnh sửa đáng chú ư ở mạch nguyên lư, nhất là sự hoán đổi các chân Rx1 và Tx1, ngoài ra, bạn cần xem thêm các điều kiện sau nếu mạch không hoạt động:

bullet

Dây tiếp nối cổng COM bạn sử dụng có được nối đầy đủ 5 chân chức năng cần dùng hay không, thường th́ khi mua ở Nhật Tảo, các dây kéo dài ấy chỉ có 3 line chính là 2,3,5 tương ứng TxD, RxD và Mass, tôi mất thời gian không ít để kiểm tra các chân này, thật ra th́ cũng đơn giản thôi, ở điều kiện b́nh thường chân RxD, DTR và RTS ở mức thấp (-12V) khi kiểm tra, nếu thấy áp đặt trên chân DTR và RTS lơ lửng (-3V<=>3V) th́ đấy là do cáp nối của bạn, bạn nên mua cổng COM cái rời về hàn.

bullet

U2 nên dùng loại HC hoặc HCT để đảm bảo kéo áp xấp xỉ 5V, nếu dùng họ TTL áp ra chỉ khoảng 4.5V, tuy nhiên cũng chấp nhận được khi bạn chỉnh lại các trở cho thích hợp.

bullet

Nói thêm về chế độ ISP: trong Datasheet của LPC922, đ̣i hỏi đưa MCU vào ISP phải tuân thủ giản đồ thời gian

Kí hiệu

Thông số

Min

Typ

Max

Unit

tVR

Thời gian trễ của  tính từ lúc bật nguồn.

50

-

-

μs

tRH

Thời gian  ở mức cao

1

-

32

μs

tRL

Thời gian  mức thấp

1

-

-

μs

   Thật ra, bạn không cần chú ư tới các khoảng thời gian này, v́ chúng chỉ có 1 giới hạn trên khi /RTS ở mức cao, nhưng khi thử lập tŕnh với  tRH=100us, MCU vẫn vào được ISP. Khi sử dụng 89C51 để lập tŕnh đưa LPC922 vào ISP, lúc đó bạn mới chú ư tới các khoảng thời gian nhỏ, trong các thời gian trên, chỉ có  tVR>=50us là cần tuân thủ nghiêm ngặt. Đồng thời thời gian Trh khoảng 20-30uS là thích hợp nhất.

bullet

Nếu bạn đưa MCU vào ISP không dùng các tín hiệu điều khiển DTR và RTS th́ khi kết thúc quá tŕnh nạp dữ liệu lần 1, không có tín hiệu cho biết quá tŕnh nạp kết thúc, và do đó, bạn có thể sẽ ghi đè lên các dữ liệu khi nạp tiếp lần 2 khi mà chưa ngắt nguồn và đưa MCU vào ISP lại.

bullet

Khi nạp mạch dùng FlashMagic, có box: Fill Unuased Flash, thật ra theo tôi nghĩ th́ chúng ta không cần chọn box này, v́ các giá trị ghi vào các blocks không sử dụng cũng không làm ǵ và không hữu ích, ta không biết giá trị nạp chúng.

     Để có thêm thông tin về các xử lư mạch nạp liên quan tới MCU P89LPC922, bạn có thể xem  các tài liệu cập nhật ngày 2/8/2005 của thầy Huỳnh Văn Kiểm. Thông báo lại với các bạn rằng các vấn đề liên quan tới cuộc thi "Sáng tạo cùng Philips MCU" <trong tháng 8 này> các bạn có thể trao đổi trực tiếp với thầy Kiểm tại pḥng thí nghiệm ĐKTĐ1 của bộ môn Tự động vào 8 giờ sáng thứ ba, qua email: kiemhv@yahoo.com, hoặc bmtd@dee.hcmut.edu.vn.

[Đầu trang]

 
Các tin liên quan:
  1. Giới thiệu cuộc thi sáng tạo Philips MCU của bộ môn Điều khiển tự động, khoa Điện-Điện tử, trường đại học bách khoa thành phố Hồ Chí Minh.
  2. Thông báo dời hạn đăng kí thi của ban tổ chức.̣(Mới cập nhật)
  3. Hướng dẫn sử dụng mạch nạp LPC922 (Mới cập nhật)
  4. Sơ đồ mạch in LPC922 có chỉnh sửa.

 

 

© 2005 Bùi Trung Hiếu (http://www.khvt.com). Cập nhật lần cuối vào lúc 07:28:27 CH ngày 08/07/2005