“Ngày xuân con én đưa thoi

Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi

Cỏ non xanh rợn chân trời

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa

Truyện Kiều-Nguyễn Du

 

            Rượu xuân đã mời, mâm ngũ quả cũng đã dọn xong, thêm chút trầm thơm để mang mùi Tết tới!

            Ta đã điểm qua một số tính năng của các dòng sản phẩm MCU hiện nay đang phổ dụng, vậy, các tính năng ấy phục vụ gì cho nhu cầu của người lập trình và khách hàng của họ?

            Để trả lời câu hỏi trên, ta phải trả lời câu hỏi: “Hiện nay, chủ yếu dân lập trình MCU dùng vi điều khiển của mình vào việc gì?” Theo tôi-những ứng dụng thường thấy trong môi trường Đại học là: điều khiển động cơ <DC, step, servo> cho robot, cánh tay máy, bắt line, lập trình hiển thị led, LCD, làm đèn giao thông..v.v.. có thể tóm gọn: đọc cảm biến và điều khiển mạch công suất, mạch hiển thị, giao tiếp với các vi điều khiển/vi xử lý khác. Quá trình xử lý trung gian có thể đơn giản hay phức tạp tùy sự điều khiển và mức độ chính xác đặt ra!  

Thử xem qua chức năng của một computer đơn giản:

            ‘Theo nghĩa rộng, máy tính là thiết bị có thể nhận thông tin từ thế giới bên ngoài, xử lý thông tin đó bằng các phép tính logic hoặc/và toán học, ra quyết định dựa vào kết quả xử lý. Sau cùng, trả thông tin đã được xử lý ra thế giới bên ngoài dưới một dạng mới.

            -Phần tử chính cấu thành hệ thống máy tính là đơn vị xử lý trung tâm(CPU)

-Các thiết bị nhớ như ROM và RAM dùng để lưư trữ dữ liệu và chương trình <chuỗi các chỉ lệnh>

-Các cổng xuất/nhập cần thiết để giao tiếp giữa computer và thế giới bên ngoài.’

            Bộ não của computer là CPU,  nó ra tất cả các quyết định cho hệ thống, 2 ngõ vào của CPU thường thấy là Reset và xung nhịp hệ thống:

-Xung nhịp này dùng để đồng bộ các hoạt động bên trong và ngoài CPU.

-Chân Reset để đưa CPU vào lại hoạt động đã biết trước, nếu có thể vì lý do nào đấy chương trình bị lỗi hoặc không kiểm soát được.’[1]

 

            Như vây, ta có thể xem MCU là một máy tính đơn giản, được sự thỏa hiệp của người sử dụng về mức độ chính xác dựa trên các tín hiệu vào/ra không quá phức tạp.

            Ta xem qua các chức năng:

o       Dữ liệu của ngõ vào nhận được có thể do các mức chuyển 0/1<high/low> trực tiếp trên các pin, hoặc từ ngõ vào analog <MCU có ADC>. Tùy theo mục đích cụ thể, nó có thể ở các dạng khác nhau: Capture, Compare, Counter, Input Only, Quasi Bidirection, ADC…

o       Dữ liệu của ngõ ra có được cũng do sự chuyển các mức 0/1 trên pin, hoặc mức analog <MCU có DAC>. Nó có thể xuất hiện dưới dạng PWM <điều xung>, Output Only, DAC…

 

Các sản phẩm MCU hiện nay thường đa tính năng và các nhà sản xuất phần cứng luôn cố gắng để các tính năng ấy là chuyên biệt, nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng và khắc khe của cả những khách hàng khó tính. Mọi cố gắng đều đáng trân trọng! Và khi xét ở một khía cạnh nào đấy, ta có thể nói sự cạnh tranh và hoàn thiện sản phẩm là một quá trình đổi mới liên tục-thúc đẩy sự tiến bộ của kĩ thuật.

 


 

[1]Theo Computer and Caculator--Paul Schwartz-TechOnline

[2] Theo ‘Static and Dynamic neural network’

 

Các bài viết cùng chủ đề:

      

             Mọi trao đổi, cũng như đóng góp về bài viết, xin bạn gởi về thư điện tử: buitrunghieu@khvt.com, trực tiếp qua SĐT: 098.3210.906, hoặc qua messenger: khvt_sites@yahoo.com.

           

[Lên đầu trang]

© 2005-2006 Bùi Trung Hiếu (http://www.khvt.com) Cập nhật lần cuối vào lúc 10:49:23 AM ngày 07-02-2006