Lời mở đầu:

            Ứng dụng cho các hệ thống nhúng hiện nay ngày càng trở nên phức tạp, không phải đơn giản chỉ là điều khiển một chốt đèn giao thông định thời, đếm số người ra vào cửa, điều khiển động cơ ON-OFF, hiển thị một câu thông báo trên LCD ..v.v.. xu thế tất yếu, các nhân điều khiển cần có cấu hình mạnh hơn, đáp ứng thời gian thực tốt hơn các nhân điều khiển 8bit đang dùng! 

Như đã  phân tích ở một số bài viết trước, ở ta đa phần vẫn sử dụng nhân điều khiển 8 bit cho các ứng dụng, và như thế, vô tình đã thu hẹp khả năng điều khiển các hệ thống nhúng. Chính sự hạn chế về dung lượng bộ nhớ chương trình-dữ liệu cũng đã ảnh hưởng không ít tới phạm vi ứng dụng của nó. Khi dùng vi điều khiển 8bit làm một bộ điều khiển PID kinh điển <cho động cơ chẳng hạn> cũng là một cố gắng không nhỏ từ người lập trình, đừng nói đến việc dùng nó vào các ứng dụng dựa trên cơ sở lý thuyết điều khiển hiện đại, đòi độ chính xác cao, đáp ứng thời gian thực tốt![1] Tất nhiên, với vi điều khiển 8bit, bạn vẫn có thể dùng để điều khiển mờ lò nhiệt, hay những đối tượng có mức quán tính lớn![2] Đi kèm với việc điều khiển cố gắng ấy là giải thuật sẽ phức tạp lên. Bạn còn hoài nghi? Cứ thử đi, ban đầu, bạn thu nhỏ giải thuật điều khiển bằng các lý thuyết toán học, sự cố gắng hạn chế dung lượng bộ nhớ chương trình sẽ làm tăng thời gian xử lý và cần nhiều ô nhớ trung gian. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các nhân 8bit có tần số dao động lớn thì kết quả cũng chấp nhận được! Nếu nhân 8bit ấy hỗ trợ tính toán số thực thì kết quả còn tốt hơn!

Không thể nói rằng với nhân điều khiển 8bit, ta chẳng làm nên trò trống gì, vì như vậy, đã phủ nhận kết quả lâu nay của phần đông dân lập trình vi điều khiển-nhất là đối với sinh viên ta, luôn năng động, sáng tạo! Chỉ có thể nói rằng, các kết quả ấy luôn bị hạn chế khi ta ứng dụng vào công nghệ cao: truyền thông đa phương tiện, xử lý âm thanh, hình ảnh, các thiết bị hỗ trợ cá nhân <PDA>, các ứng dụng trong mobile robot linh hoạt, tự hành và ‘biết ứng xử’..vv… Yêu cầu những hệ thống cần sự linh động, tiêu tốn ít năng lượng, nhỏ gọn, nhưng cấu hình mạnh và tính năng phức tạp luôn được đặt ra. Nhu cầu thị trường cần, người làm kĩ thuật không thể bỏ qua trong thời buổi cạnh tranh hiện nay!

Và như thế, mời bạn cùng tôi đi vào khám phá những cõi mới! Những bước đi đầu tiên bao giờ cũng có thể vấp ngã! Và thế, tôi cần sự giúp sức, phê bình và đóng góp của mọi người, biết đâu, khi nào đấy, tôi có lỡ đi vào ngõ cụt, còn có tiếng kêu và vòng tay đón về đất mẹ!

Thân chào!

<Chi tiết về bài viết, mời bạn xem File , dung lượng 1.852MB>


        Mọi trao đổi, cũng như đóng góp về bài viết, xin bạn gởi về thư điện tử: buitrunghieu@khvt.com, trực tiếp qua SĐT: 098.3210.906, hoặc qua messenger: khvt_sites@yahoo.com.


[1] Ví dụ đưa ra tôi chưa tính đến sai số do sensor.

[2] Theo tính toán ban đầu của tôi thì ta dư sức dùng một nhân điều khiển 8 bit cho việc điều khiển mờ lò nhiệt với 3 tập biến ngôn ngữ ngõ vào và 2 ngõ ra tuần tự, mỗi biến ngôn ngữ có 7 cấp điều khiển với thời gian lấy mẫu khoảng 0.5 giây

           

[Lên đầu trang]

© 2005-2006 Bùi Trung Hiếu (http://www.khvt.com) Cập nhật lần cuối vào lúc 08:21:27 AM ngày 12-02-2006